Site icon DanVietMedia

Cá vồ đém là gì, Giá cả, Kỹ thuật nuôi và Cách chế biến

cá vồ đém

Cá vồ đém là loài cá da trơn phân bố chủ yếu ở khu vực phía nam sông Mêkông. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết cá vồ đém là gì, giá cá giống, kỹ thuật nuôi cũng như cách chế biến.

Cá vồ đém là gì

Cá vồ đém còn có tên gọi khoa học là Pangasius larnaudii, là loài cá da trơn nằm trong họ cá tra. Ở Việt Nam, chúng còn được gọi dưới cái tên cá vồ hoặc cá dồ. Cá vồ đém là một loài cá mang lại giá trị kinh tế cao nên thường xuyên được nuôi trên diện rộng

Nguồn: Internet

Khu vực phân bố

Cá vồ đém tự nhiên chủ yếu xuất hiện ở lưu vực sông Mêkông, sinh sống ở các sông lớn và vùng ngập tại các quốc gia như Việt Nam, Thái Lan, Lào và Campuchia.

Ở Việt Nam, cá vồ tự nhiên phân bố chủ yếu ở khu vực sông Tiền, sông Hậu. Thời điểm đầu mùa mưa vào khoảng tháng 5,6 loài cá này sẽ di cư ngược dòng về thượng nguồn.

Đặc điểm bên ngoài

Cá vồ đém có thân hình dài, phần trước tròn và dẹt 2 bên dần về phía đuôi. Thuộc họ cá tra nên cá vồ đém có đầu dẹt bằng, mõm tù, miệng rộng ngang không co duỗi được.

Chúng có 2 cặp râu nhỏ và ngắn. Râu ở hàm trên kéo dài tới gốc vây ngực. Râu ở cằm thì ngắn hơn, dài chưa tới màng mang. Lỗ mũi sau nằm gần ngay lỗ mũi trước và nằm trên đường thẳng nối mũi trước với mé trên mắt. Mắt lớn vừa, nằm ngay sau đường ngang từ góc miệng và cách đều mõm với điểm cuối nắp mang. Khoảng cách 2 mắt rộng và cong lồi. Lỗ thóp ngắn, kéo dài từ đường nối 2 mắt đến gốc chẩm.

Vây lưng và vây ngực của cá vồ đém có gai rắn chắc, phía sau có răng cưa hướng về phía gốc. Ngọn các gai ở vây trên rất phát triển. Tia đơn của vây bụng kéo dài quá tia vây hậu môn. Vây mỡ nhỏ. Vây hậu môn tương đối dài. Vây đuôi phân thùy sâu. Mặt lưng đầu và thân có đen ánh xanh lá cây, xuống phía bụng nhạt dần. Bụng màu trắng. Phía trên gốc vây ngực có một đốm đen to. Ngọn các tia vây thứ 3, 4, 5 của vây hậu môn và màng da giữa các tia vây bụng có màu đen như mực. Các vây khác màu xám, rìa nhạt.

Tập tính

Cá vồ đém thường sinh sống ở các vùng nước sâu trên sống. Thức ăn chính của chúng là các loài cá nhỏ, tôm tép, giun ốc và cả các loài thực vật. Cá vồ đém tự nhiên là loài ăn tạp nên thức ăn của chúng khá đa dạng. Thức ăn chính của chúng là các loài cá nhỏ, tôm tép, giun ốc và cả các loài thực vật. Đối với cá nuôi công nghiệp, thức ăn chính là viên ăn công nghiệp có hàm lượng đạm từ 26% – 28%.

Cá vồ đém có kích thước tối đa đạt đến 150 cm, thông thường hay gặp cá có kích cỡ khoảng 90 – 100 cm. Cá giống đạt kích cỡ 3,5 mm sau khi nở 12 giờ; 8,4 mm ở 4 ngày tuổi; 8,8 mm ở 8 ngày tuổi và 23,0 mm khi được 18 ngày tuổi.

Giá cá vồ đém

Giá cá vồ đém giống

Cá vồ đém thường được nuôi trồng nhiều ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long cho nên nguồn công cá giống tương đối nhiều. Giá cá vồ đém giống thường dao động trong khoảng 800 – 1.000 đồng/con

Nguồn: Internet

Giá cá vồ đém thu mua trên thị trường

Tùy thuộc vào kích thước cũng như thời điểm thu mua mà giá cá có sự thay đổi. Hiện nay, giá cá vồ đém thu mua tại trại nuôi khoảng 40.000 – 200.000 đồng/kg. Giá bán ra trên thị trường rơi vào khoảng 100.000 – 250.000 đồng/kg.

Kỹ thuật nuôi cá vồ đém

Dưới đây là phương pháp cũng như các chú ý khi nuôi cá vồ đém để mang lại giá trị kinh tế cao.

Nguồn: internet

Thiết kế ao nuôi

Để nuôi cá vồ có hiệu quả, ao nuôi đóng vai trò hết sức quan trọng. Những lưu ý trong thiết kế ao nuôi dưới đây các bạn không nên bỏ qua:

Cách chọn cá giống

Thức ăn cho cá vồ đém

Để đảm bảo cho sự phát triển và sinh trưởng của cá vồ đém, thức ăn cho cá cần chú ý các điều sau:

Quy trình chăm sóc cá vồ đém

Một số loại bệnh cá vồ đém thường gặp

Dưới đây là một số bệnh trong quá trình nuôi cá vồ đém thường gặp

Nấm thủy mi

Trùng mỏ neo

Cách chế biến cá vồ đém

Cá vồ đém là loại cá có thịt dày, thơm và có giá trị dinh dưỡng cao. Trong thịt của cá vồ có chứa nhiều chất protein, đạm có nhiều tác dụng đối với hệ tiêu hóa và  tim mạch.

Vậy cá vồ đém làm món gì ngon? Dưới đây là một số gợi ý cách chế biến cá vồ đém

Cá vồ đém kho lạt

Nguồn: Internet

Nguyên liệu:

Cá vồ tươi sống, nước dừa tươi, tỏi, ớt, hành lá, nước mắm, tiêu, muối,…

Quy trình chế biến:

Cá vồ nấu cháo

Nguyên liệu:

Cá vồ tươi, gạo, hành lá, gừng, tỏi, hành khô, ớt, rau thơm, muối, nước mắm,…

Quy trình chế biến:

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến cá vồ đém mà Dân Việt Media mang đến cho độc giả!

 

 

Exit mobile version