Cá chình đông lạnh – món ăn biểu tượng của nước Anh thế kỷ 18

Cá chình đông lạnh – món ăn biểu tượng của nước Anh thế kỷ 18

Cá chình đông lạnh (Jellied eels) là món ăn truyền thống lâu đời của người dân nước Anh từ những năm của thế kỷ 18. Với cá được lấy từ con sông Thames, cách chế biến độc đáo và đầy chất “bảo thủ” của người Anh, món đặc sản vốn chỉ dành cho người nghèo xưa kia, giờ đã trở thành một biểu tượng của đất nước sương mù.

Giới thiệu về cá chình đông lạnh (Jellied eels)

Cá chình nấu đông (Jellied eels) là món ăn truyền thống lâu đời của người dân nước Anh từ những năm thế kỷ 18. Thời điểm này ở Anh, giá cá chình rất rẻ trong khi nó lại là nguồn thực phẩm vô cùng bổ dưỡng nên món ăn này thường phổ biến trong tầng lớp người nghèo ở Anh. Và nguồn cá chình mà người Anh tìm được vào lúc này hầu như là từ dòng sông Thames êm đềm và thơ mộng.

Cá chình đông lạnh - món ăn biểu tượng của nước Anh thế kỷ 18 - Ảnh 2.
Cá chình đông từng được rất nhiều người dân Anh yêu thích.

Cách chế biến các chình đông lạnh

Để chế biến món cá chình nấu đông thì trước tiên người ta làm sạch và cắt cá chình ra thành từng khúc nhỏ. Sau đó, người ta mang cá chình đun với nước và giấm trong nhiều giờ cho thật chín. Trong quá trình đun thì người ta cho thêm gia vị vừa ăn, nhục đậu khấu, nước chanh vào.

Cá chình là một loài cá có nhiều mỡ tự nhiên, vì vậy khi đun nấu, cá chình sẽ giải phóng các protein điển hình như collagen và tạo thành hỗn hợp “sền sệt”.

Sau khi đun xong thì người ta để cá chình nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Hỗn hợp “sền sệt” do mỡ cá chình tạo thành lúc này gặp nhiệt độ lạnh sẽ đông đặc lại như thạch rau câu.

Cá chình đông lạnh - món ăn biểu tượng của nước Anh thế kỷ 18 - Ảnh 4.
Quy trình chế biến món cá chình đông khá đơn giản và dễ thực hiện.

Tùy theo từng vùng mà món cá chình đông lạnh này sẽ được ăn kèm với bánh mỳ hoặc bánh nướng. Độ ngọt, độ béo của cá chình kèm nhiệt lạnh nên ăn không ngán mà còn khiến người ta ưu chuộng hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *