Lào Cai: Áp dụng chặt chẽ các biện pháp an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi, Tả Gia Khâu vươn lên thoát nghèo thần kỳ

Lào Cai: Áp dụng chặt chẽ các biện pháp an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi, Tả Gia Khâu vươn lên thoát nghèo thần kỳ

Một trong những giải pháp quan trọng giúp các hộ gia đình tại xã Tả Gia Khâu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai thoát nghèo bền vững chính nhờ áp dụng rất chặt chẽ biện pháp đảm bảo an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi, nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho người dân.

Những năm gần đây, nhờ được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật, nên các thành viên trong gia đình anh Sùng Seo Sừ ở thôn Tả Gia Khâu, xã Tả Gia Khâu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đều đã biết cách phòng chống rét. Đặc biệt là thiết lập vành đai thú y để đảm bảo an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi.

Anh Sừ cho biết, hàng ngày anh phải vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, khi dắt bò ra ngoài anh Sừ lại rải vôi để khử trùng. Do e ngại dịch bệnh sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao từ khu vực này sang khu vực khác, hoặc từ bản thân những người không có trách nhiệm chăn nuôi, hoặc người lạ nên anh Sừ cũng hạn chế cho thăm quan chuồng trại hoặc vào khu vực đang chăn nuôi gia súc của nhà mình.

Lào Cai: Thoát nghèo bền vững nhờ áp dụng biện pháp an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi - Ảnh 1.

Đàn bò nhà anh Sùng Seo Sừ ở thôn Tả Gia Khâu, xã Tả Gia Khâu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đều khỏe mạnh, béo tốt nhờ áp dụng triệt để những giải pháp đảm bảo an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi.

Áp dụng chặt chẽ các biện pháp an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi lợn

Gia đình anh Phu Sín Mìn ở thôn Sín Pao Chải, xã Tả Gia Khâu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đã mạnh dạn vay vốn, xây dựng lại chuồng trại để nuôi lợn nái giống bản địa theo hình thức bán công nghiệp, sau khi đã được tham quan một số mô hình chăn nuôi lợn ở các địa phương bạn.

Quá trình đầu tư, anh Mìn đặc biệt lưu ý hệ thống thông gió, cống rãnh thu gom phân, rác thải, đảm bảo vệ sinh môi trường. Nhờ đó, hoạt động chăn nuôi của gia đình đã đạt hiệu quả rõ rệt. Trong năm 2020, gia đình anh đã suất chuồng được gần 100 đầu lợn giống, trừ mọi chi phí khác anh còn lãi trên 70 triệu đồng.

Lào Cai: Thoát nghèo bền vững nhờ áp dụng biện pháp an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi - Ảnh 2.

Mỗi năm gia đình anh Phu Sín Mìn ở thôn Sín Pao Chải, xã Tả Gia Khâu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai lãi khoảng 70 triệu đồng nhờ áp dụng kỹ thuật chăn nuôi an toàn dịch bệnh.

Theo anh Mìn: “Chuồng trại lúc nào cũng phải khô ráo, sạch sẽ và thoáng. Mình còn che chăn thêm ở cửa sổ tránh con ruồi, con muỗi ở chỗ khác về đốt vào đàn gia súc nhà mình, như vậy sẽ tránh được việc mang mầm bệnh từ nơi khác về. Rải vôi, lấy chăn, pha thuốc sát trùng rồi tưới lên trước cửa chuồng trại, khi vào chuồng trại sẽ phải đi lên miếng chăn đã khử trùng đó, rồi mới bước vào chuồng trại”.

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, đảm bảo an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi để phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững

Vốn được mệnh danh là một hòn đảo trên cạn, quanh năm khô khát, khó đạt được hiệu quả đối với các loại cây trồng, vượt lên khó khăn, những năm gần đây cấp Ủy, chính quyền xã Tả Gia Khâu luôn định hướng để bà con nông dân đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, đảm bảo an toàn trong chăn nuôi, lấy đó làm thế mạnh để phát triển kinh tế giảm nghèo bền vững

Theo ông Hoàng Sảo Chấn – Phó Chủ tịch UBND xã Tả Gia Khâu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai: “Trong thời gian qua chúng tôi đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp, Trung tâm dậy nghề của huyện thường xuyên mở các lớp tập huấn. Hiện tại, các hộ chăn nuôi đã biết thiết lập vành đai thú y để tránh dịch bệnh. Bên cạnh đó, chúng tôi thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở bà con khi phát hiện vật nuôi có biểu hiện bất thường như bỏ ăn, thể trạng ốm yếu, các gia đình phải chủ động cách ly và báo cáo với cán bộ chuyên môn của xã xuống nắm bắt tình hình và có biện pháp xử lý.”

Lào Cai: Thoát nghèo bền vững nhờ áp dụng biện pháp an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi - Ảnh 4.

Ông Hoàng Sảo Chấn – Phó Chủ tịch UBND xã Tả Gia Khâu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

Anh Sừ hay anh Mìn chỉ là hai trong rất nhiều hộ gia đình ở Tả Gia Khâu chủ động áp dụng kỹ thuật chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học nên đã nâng cao hiệu quả chăn nuôi của bản thân, đồng thời giúp Tả Gia Khâu kiểm soát không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, làm nền tảng duy trì và tăng trưởng đàn vật nuôi, thúc đẩy kinh tế xã hội ở địa phương phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *