Đồng Nai: Hoa tết “chậm chân” từ vườn ra phố, nông dân thấp thỏm vì covid-19

Đồng Nai: Hoa tết “chậm chân” từ vườn ra phố, nông dân thấp thỏm vì covid-19

Mỗi dịp cận tết là thời điểm đáng mong chờ nhất của các nhà vườn tại Đồng Nai khi chuẩn bị đưa hoa ra thị trường bán. Nhưng năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, vụ hoa cuối năm bớt hẳn nhộn nhịp, nông dân thấp thỏm lo ế hàng, việc đưa hoa ra phố vì thế cũng chậm hơn so với mọi năm.

Hoa tết "chậm chân" từ vườn ra phố, nông dân thấp thỏm vì bão covid-19 - Ảnh 2.

Theo ghi nhận của phóng viên, năm nay một số nhà vườn giảm số lượng hoa và thời điểm xuất hoa đi là khoảng 20 tết, trễ hơn những năm trước. Lúc này tại các vườn xe tải lớn bé, xe ba gác xếp hàng dài để chờ nhận hoa đưa lên phố để tiêu thụ.

Hoa tết "chậm chân" từ vườn ra phố, nông dân thấp thỏm vì bão covid-19 - Ảnh 3.

Nhân công đang xếp những chậu hoa tết lên xe ba gác, xe tải để đưa ra các cửa hàng trên phố bán cho khách.

Hoa tết "chậm chân" từ vườn ra phố, nông dân thấp thỏm vì bão covid-19 - Ảnh 4.

Ông Hoàng Minh Hưng, ngụ huyện Thống Nhất cho biết năm nay gia đình ông có 2 loại chủ lực là cúc và vạn thọ với hơn 15.000 giỏ, chậu.

Hoa tết "chậm chân" từ vườn ra phố, nông dân thấp thỏm vì bão covid-19 - Ảnh 5.

Còn bà Nguyễn Thị Lan lại buồn bã nói: “Mặc dù đã giảm diện tích nhưng nông dân lẫn thương lái đều lo nơm nớp sẽ dội chợ. Dịch giờ có vẻ đang lan rộng ra thêm nhiều tỉnh nên tôi thấy vụ hoa năm nay không có những dấu hiệu được tranh mua, tranh bán như mọi năm. Các đầu mối hoa lớn tại TP.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội không mạnh dạn chốt đơn đặt hàng và xuống cọc tiền như các năm trước. Chủ yếu hiện tại vẫn bán cho mối lẻ tẻ ở Đồng Nai, Bình Dương và Bình Thuận. Số lượng hoa được xuất ra khỏi vườn cũng chậm hơn mọi năm. Những năm trước thương lái toàn đặt tiền trước rất nhiều và mua trọn vườn, năm nay gọi điện hối thúc họ đến lấy hoa họ toàn bảo tới đâu hay tới đó”.

Hoa tết "chậm chân" từ vườn ra phố, nông dân thấp thỏm vì bão covid-19 - Ảnh 6.

Riêng bà Mai Thị Xoán, ngụ huyện Trảng Bom nói rằng: ‘năm nay hoa được mùa, bông rất đẹp nhưng giá vẫn chỉ xấp xỉ năm ngoái. Sức tiêu thụ dường như giảm hẳn 40% so với cùng kỳ nên thời điểm này các thương lái vẫn chưa chở hết hoa đi, vườn của nông dân vẫn còn rất nhiều hoa, thấy thương lái họ bảo sức mua kém lắm, năm nay hoa tết không được chuộng nhiều, thấy người ta mua hoa chưng quanh năm nhiều hơn nên chúng tôi vẫn sợ vì vườn còn rất nhiều”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *