Người trồng hoa Tây Tựu lạc quan trước thời tiết giá lạnh

Người trồng hoa Tây Tựu lạc quan trước thời tiết giá lạnh

Những ngày này, Hà Nội đang bước vào đợt giá lạnh kéo dài. Không quản thời tiết, người trồng hoa tại phường Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vẫn kéo nhau ra đồng để chuẩn bị cho vụ mùa lớn nhất trong năm.

Người trồng hoa Tây Tựu “lạc quan” trước thời tiết giá lạnh - Ảnh 1.

Tây Tựu là nơi cung cấp hoa tươi chủ yếu cho TP. Hà Nội. Vào vụ mùa Tết, ngoài những giống hoa truyền thống như: hoa hồng, hoa cúc, hoa ly… thì ngày nay, người dân tại làng hoa Tây Tựu cũng mạnh dạn đầu tư nhiều giống hoa mới, được thị trường ưa chuộng như: hoa đồng tiền, lay ơn xanh và một số loại hoa cúc mới.

 

Người trồng hoa Tây Tựu “lạc quan” trước thời tiết giá lạnh - Ảnh 2.

Nhiều người dân cho biết, trước thời tiết giá lạnh kéo dài, chúng tôi đã sử dụng nhiều biện pháp để hoa sinh trưởng, phát triển và nở đúng dịp Tết như: tưới cho hoa, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, ủ tro trấu vào gốc cây, thắp bóng điện kích cho hoa nở, sử dụng nhà nilon…

Người trồng hoa Tây Tựu “lạc quan” trước thời tiết giá lạnh - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Khắc Dũng (chủ vườn hoa tại Tây Tựu) chia sẻ, tôi không cảm thấy lo ngại thời tiết giá lạnh kéo dài vì bây giờ người dân đã tích lũy được kinh nghiệm hàng chục năm và ứng dụng, đầu tư khoa học kỹ thuật vào việc trồng hoa cũng nhiều.

Người trồng hoa Tây Tựu “lạc quan” trước thời tiết giá lạnh - Ảnh 4.

“Tôi có thể lấy ví dụ như hoa đồng tiền, vì loại này không ưa nước và gió nên được trồng trong nhà nilon, hay hoa hồng khi ra nụ thì chụp báo lên để tránh sương và để hoa nở chậm hơn, khi vận chuyển không bị dập nát”, ông Dũng thông tin thêm.

Người trồng hoa Tây Tựu “lạc quan” trước thời tiết giá lạnh - Ảnh 5.

Trên ảnh là hoa hồng nở tự nhiên (bên dưới) màu sắc đậm hơn, cánh hoa nở nhanh hơn so với hoa hồng được chụp giấy báo (bên trên).

Người trồng hoa Tây Tựu “lạc quan” trước thời tiết giá lạnh - Ảnh 6.

Bên cạnh đó, nhiều hộ trồng hoa tại Tây Tựu cũng mạnh dạn đầu tư hệ thống chiếu sáng để kích thích hoa phát triển đúng độ, nở đều và đẹp đúng dịp.

Người trồng hoa Tây Tựu “lạc quan” trước thời tiết giá lạnh - Ảnh 7.

Theo tìm hiểu, để đảm bảo nghề trồng hoa phát triển bền vững, ngay từ năm 2010, chính quyền địa phương đã thường xuyên mở các lớp tập huấn, đào tạo cho nông dân về kỹ thuật trồng, chăm sóc, bảo quản hoa, triển khai các mô hình trồng hoa mới hiệu quả cao; vận động nhân dân trồng các loại hoa chất lượng cao… để nâng cao hiệu quả sử dụng đất.

Người trồng hoa Tây Tựu “lạc quan” trước thời tiết giá lạnh - Ảnh 8.

Năm 2019, diện tích trồng hoa của Tây Tựu là 290,4 ha và khoảng 180 ha diện tích thuê ngoài tại các huyện lân cận như: Hoài Đức, Đan Phượng, Phúc Thọ… Mỗi năm, phường Tây Tựu đã tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lượt lao động ở các tỉnh bạn. Doanh thu sản xuất hoa Tây Tựu hằng năm đạt khoảng 150 tỷ đồng, lợi nhuận 100 tỷ đồng, thu nhập bình quân một lao động làm nghề đạt gần 8 triệu đồng/tháng. Đời sống người dân Tây Tựu được cải thiện đáng kể.

Người trồng hoa Tây Tựu “lạc quan” trước thời tiết giá lạnh - Ảnh 9.

Bà Chu Thị Chúc (chủ vườn hoa tại Tây Tựu) hồ hởi chia sẻ. “Mặc dù nghe dự báo mùa đông năm nay sẽ đến sớm và nhiệt độ giảm kỷ lục, thấp nhất so với những năm trước nhưng dù sao chúng tôi ở vùng đồng bằng, nhiệt độ dù có giá rét cũng không thể bằng vùng núi. Vả lại, bây giờ hầu như nhà nào tại đây cũng được đi học các lớp tập huấn, đào tạo cho nông dân về kỹ thuật trồng, chăm sóc, bảo quản hoa… do chính quyền tổ chức nên hầu như ai cũng có kinh nghiệm cả rồi”.

Người trồng hoa Tây Tựu “lạc quan” trước thời tiết giá lạnh - Ảnh 10.

Nếu như những năm trước, mỗi khi mùa đông đến, người dân Tây Tựu phải thấp thỏm lo âu thời tiết giá lạnh kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến vụ mùa lớn nhất trong năm. Nhưng ngày nay, nhờ kinh nghiệm và áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật, người Tây Tựu đã tỏ ra “lạc quan” trước thời tiết giá lạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *