Quýt cảnh giảm giá sâu, người trồng ngậm ngùi chờ Tết

Quýt cảnh giảm giá sâu, người trồng ngậm ngùi chờ Tết

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cùng với thời tiết diễn biến thất thường, khiến cây quýt cảnh đang đứng trước cảnh mất giá. Nhiều người nông dân trồng quýt cảnh các vùng ven Hà Nội đang “đứng ngồi không yên” khi dịp Tết nguyên đán đang đến rất gần.

Quýt cảnh giảm giá sâu người trồng ngậm ngùi chịu lỗ - Ảnh 2.

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán Tân Sửu, các nhà vườn thuộc xã Văn Giang (Hưng Yên) đang tất bật chuẩn bị cây cảnh để cung cấp đến các thị trường trên cả nước để phục vụ nhu cầu sắm tết của người dân.

Quýt cảnh giảm giá sâu người trồng ngậm ngùi chịu lỗ - Ảnh 3.

Tuy nhiên theo nhiều người dân tại đây, năm nay giá của các loại cây cảnh tại xã giảm sâu so với những năm trước. Nguyên nhân chính là do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 đến kinh tế của người dân khiến cho thị trường cây cảnh tết năm nay khá ảm đạm.

Quýt cảnh giảm giá sâu người trồng ngậm ngùi chịu lỗ - Ảnh 4.

Là một người đã gắn bó với nghề trồng quýt cảnh được hơn 10 năm nay, ông Nguyễn Trung Thành (xã Liên Nghĩa, Văn Giang, Hưng Yên) cho biết, vườn nhà ông hiện nay có khoảng 300 cây quýt cảnh lớn và nhỏ, tất cả đều đã sẵn sàng tung ra thị trường trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới.

Quýt cảnh giảm giá sâu người trồng ngậm ngùi chịu lỗ - Ảnh 5.

“Thị trường năm nay ảm đạm hơn so với những năm trước, có lẽ nguyên nhân chính là do dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến kinh tế của người dân. Năm nay giá quýt cảnh ở vườn tôi bán chỉ được hơn 1 nửa giá so với năm ngoái”.

Quýt cảnh giảm giá sâu người trồng ngậm ngùi chịu lỗ - Ảnh 6.

Với mong muốn đem đến những mẫu cây cảnh độc đáo, đáp ứng nhu cầu của người dân dịp Tết, ông Thành (Văn Giang, Hưng Yên) đã tạo thành công thế quýt lục bình khổng lồ. Theo ông Thành, mỗi cây quýt dáng lộc bình này được cắt tỉa tạo thế công phu.

Quýt cảnh giảm giá sâu người trồng ngậm ngùi chịu lỗ - Ảnh 7.

Cây đủ điều kiện tạo thế phải là cây già từ 5 đến 7 năm, có tán rộng, và thời gian tạo thế phải mất từ 4 đến 5 ngày mới làm xong. Mỗi cây quýt lục bình được cắt tỉa công phu, có chiều cao khoảng 3m, đường kính 1,2m, hình dáng cân đối giống chiếc lục bình, có phần cành lộc bên trên.

Quýt cảnh giảm giá sâu người trồng ngậm ngùi chịu lỗ - Ảnh 8.

Vỡi mỗi cặp lục bình như năm trước ông Thành sẽ bán với giá khoảng 40 triệu một cặp, tuy nhiên năm nay ông chỉ bán được với giá từ 20-25 triệu 1 cặp.

Quýt cảnh giảm giá sâu người trồng ngậm ngùi chịu lỗ - Ảnh 9.

Trao đổi với PV, anh Thạnh cũng là một người trồng quýt cảnh ở Văn Giang (Hưng Yên) cho hay, năm nay thời tiết cũng ảnh hưởng một phần đến chất lượng của quýt. “Vào tháng 8 Âm lịch, nắng nóng kéo dài khiến cho cây phát triển không được tốt, đến khi mưa thì do ô nhiễm môi trường nên trong nước mưa có rất nhiều axit. Khoảng hơn 30 cây quýt cảnh trong vườn của tôi đã bị chết do thời tiết không thuận lợi”, anh Thạnh nói.

Quýt cảnh giảm giá sâu người trồng ngậm ngùi chịu lỗ - Ảnh 10.

Một cặp quýt lục bình đẹp, không chỉ cân đối về hình dáng, mà quả quýt phải mọng, vàng, lá tươi xanh, có cả quả xanh và lộc non, thể hiện sự sinh sôi, phát triển.

Quýt cảnh giảm giá sâu người trồng ngậm ngùi chịu lỗ - Ảnh 11.

Do thời tiết năm nay thất thường, nắng dài ngày nên một số cây quýt cảnh quả đã bắt đầu chín.

Quýt cảnh giảm giá sâu người trồng ngậm ngùi chịu lỗ - Ảnh 12.

Bằng thời điểm này mọi năm, các nhà vườn tại Văn Giang (Hưng Yên) đã tấp nập các thương lái đến hỏi mua cây cảnh, nhưng năm nay vẫn chỉ có rất ít người đến hỏi mua. Nhiều chủ vườn lo sợ sẽ phải chịu lỗ trong năm nay.

Quýt cảnh giảm giá sâu người trồng ngậm ngùi chịu lỗ - Ảnh 13.

Cây cảnh là một thứ không thể thiếu trong ngày tết của người dân Việt Nam, với mong muốn đem hạnh phúc an vui, một năm mới với nhiều niềm vui trong cuộc sống, bỏ qua những buồn phiền của năm cũ, hướng đến năm mới tốt đẹp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *