Video: Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được vinh danh trong lễ trao Giải báo chí “75 năm Quốc hội Việt Nam”

Video: Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được vinh danh trong lễ trao Giải báo chí “75 năm Quốc hội Việt Nam”

Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt đã vinh dự đoạt giải C Giải báo chí kỷ niệm 75 năm Quốc hội Việt Nam với loạt bài: “Đột phá trong hoạt động chất vấn, dấu ấn nghị trường khóa XIV” của nhóm tác giả Hoàng Thành An, Lương Ngọc Kết, Lê Thị Thúy.

Tối 4/1, tại Nhà hát lớn, Văn phòng Quốc hội phối hợp Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết và trao Giải báo chí “75 năm Quốc hội Việt Nam”.

Đến dự và trao giải cho các tác giả đoạt giải có đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư; Đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo Trung ương, các ban ngành, Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan thông tấn báo chí.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hạnh Phúc – Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhấn mạnh: “Việc tổ chức Giải báo chí viết về đề tài Quốc hội lần thứ hai, nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam, sẽ góp phần tiếp tục nâng cao chất lượng, số lượng tác phẩm báo chí; ghi nhận, động viên, khen thưởng các nhà báo, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên của các cơ quan báo chí trung ương và địa phương có tác phẩm báo chí chất lượng tốt về đề tài Quốc hội”.

Video: Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được vinh danh trong lễ trao Giải báo chí "75 năm Quốc hội Việt Nam" - Ảnh 2.

Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc phát biểu khai mạc Lễ trao giải. (Ảnh: Phạm Hưng).

Sau hơn 4 tháng phát động, Ban Tổ chức Giải đã nhận được gần 500 tác phẩm của 51 cơ quan báo chí, bao gồm các thể loại báo in, báo điện tử, báo nói, báo hình và ảnh báo chí.  Trong số gần 500 tác phẩm tham dự giải, các tiểu ban của Ban sơ khảo đã chọn 90 tác phẩm tiêu biểu vào Vòng Chung khảo. Kết quả Chung khảo đã chọn ra 43 tác phẩm xuất sắc để trao giải.

“Các tác phẩm tham dự giải đã bảo đảm thông tin thời sự, nhanh nhạy, sinh động về các chủ đề gắn với hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, ĐBQH với các vấn đề đời sống, an ninh chính trị, kinh tế – xã hội của đất nước, phản ánh kịp thời những kiến nghị, nguyện vọng, đề xuất của cử tri và nhân dân cả nước. Bên cạnh đó, chân dung nhiều ĐBQH tiêu biểu trong lịch sử 75 năm qua đã được khắc họa rõ nét trong nhiều tác phẩm và có sức lan tỏa mạnh…”, Tổng thư ký Quốc hội nhấn mạnh.

Đặc biệt, tại lễ trao giải, Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt vinh dự được Ban tổ chức trao giải C với loạt bài: “Đột phá trong hoạt động chất vấn, dấu ấn nghị trường khóa XIV” của nhóm tác giả Hoàng Thành An, Lương Ngọc Kết, Lê Thị Thúy.

Video: Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được vinh danh trong lễ trao Giải báo chí "75 năm Quốc hội Việt Nam" - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển và Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trao giải cho nhà báo Lương Ngọc Kết – đại diện nhóm tác giả Báo điện tử Dân Việt lên nhận giải C – Giải báo chí 75 năm Quốc hội Việt Nam. (Ảnh: Phạm Hưng).

 

Chia sẻ về loạt bài được Ban Tổ chức vinh danh trong lễ trao giải, Nhà báo Lương Ngọc Kết, đại diện nhóm tác giả cho hay: Chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội luôn được cử tri và người dân dành sự quan tâm đặc biệt tại các kỳ họp Quốc hội. Bởi đây là hoạt động giám sát đặc biệt, thể hiện quyền lực của cơ quan dân cử và trách nhiệm của các đại biểu dân cử với cử tri của mình, đồng thời cũng xác định rõ trách nhiệm của các thành viên Chính phủ.

Tại mỗi phiên chất vấn và trả lời chất vấn trong các kỳ họp, các đại biểu Quốc hội đều thể hiện trách nhiệm cao nhất để nói lên tiếng nói của nhân dân. Và ở chiều ngược lại, các thành viên Chính phủ cũng nỗ lực hiện thực hóa các lời hứa trên nghị trường.

“Điểm nổi bật trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV là việc đổi mới phương thức chất vấn và trả lời chất vấn và đem lại hiệu quả rất tích cực. Xuất phát từ thực tiễn đó, nhóm PV Báo điện tử Dân Việt đã xây dựng loạt gồm 5 bài để tạo bức tranh toàn diện và đổi mới trong hoạt động chất vấn”, nhà báo Lương Ngọc Kết cho biết thêm: “Loạt bài đã tổng kết trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, hoạt động chất vấn đã có những đổi mới từ việc đưa tranh luận vào chất vấn; 2 lần chất vấn các thành viên Chính phủ, Chánh án tòa án nhân dân tối cao và Viện trưởng viện kiểm sát nhân dân tối cao về việc thực hiện lời hứa trước Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ đến giữa nhiệm kỳ và từ giữa nhiệm kỳ đến cuối nhiệm kỳ; đổi mới về hình thức hỏi nhanh, đáp gọn, hỏi 1 phút, trả lời 3 phút. Bên cạnh việc tổng kết chỉ ra sự hiệu quả của quá trình đổi mới hoạt động chất vấn, trong loạt bài cũng đưa ra những gợi ý, những góp ý để các cơ quan của Quốc hội nghiên cứu, triển khai giúp hoạt động chất vấn ngày càng tốt hơn”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *