Chiêm ngưỡng “Siêu bưởi cổ” dáng làng khách trả 200 triệu chưa bán trưng Tết 2021

Chiêm ngưỡng “Siêu bưởi cổ” dáng làng khách trả 200 triệu chưa bán trưng Tết 2021

Siêu phẩm bưởi cổ gần 300 năm tuổi dáng làng, gốc 5 nhánh với hơn 350 quả được chủ vườn tại Hưng Yên trưng bày tại vườn hiện nhiều người trả với giá 200 triệu đồng nhưng chủ vườn chưa đồng ý bán mà chỉ cho thuê.

Chiêm ngưỡng "Siêu bưởi cổ" dáng làng giá 200 triệu chưa bán chưng Tết 2020 - Ảnh 1.

Trong vườn bưởi của anh Hoàng Đình Chính ở Hưng Yên hiện có hàng trăm gốc bưởi bonsai to nhỏ với nhiều dáng thế khác nhau. Tuy nhiên cây đặc biệt nhất là cây bưởi cổ thụ dáng làng – một tác phẩm được giới chơi cây nhiều tỉnh đánh giá là “độc nhất vô nhị”.

Chiêm ngưỡng "Siêu bưởi cổ" dáng làng giá 200 triệu chưa bán chưng Tết 2020 - Ảnh 2.

Theo tiết lộ của chủ nhân chậu cảnh, đây là gốc bưởi có tuổi đời khoảng gần 300 năm. Gốc bưởi này là gốc bưởi rừng trên Tây Bắc, sau nhiều năm tìm tòi thì phát hiện và đưa về, sau đó thì được cấy vào gốc bưởi diễn. Mất tới 3 năm trồng, chăm sóc và trồng trên chậu 2 năm nữa, năm nay mới bắt đầu ra mắt chậu cảnh.

Chiêm ngưỡng "Siêu bưởi cổ" dáng làng giá 200 triệu chưa bán chưng Tết 2020 - Ảnh 3.

Theo quan sát, chậu bưởi cảnh cao khoảng hơn 2m, có 5 nhánh cây tạo dáng làng. Các tán thưa, rõ tán, nhánh. Nói về thế “dáng làng” của cây bưởi, chủ vườn cho hay đây là một thế quen thuộc trong cây cảnh nghệ thuật. Theo đó, cây có dáng trực thoát lên, tròn giống như mái nhà tranh ngày xưa. Với bề ngoài gân guốc, mạnh mẽ, vững chãi, cây bưởi kinh qua bao biến cố, sấm sét, gió mưa bão bùng vẫn xanh tốt, hiên ngang, bất chấp mọi phong ba bão táp.

Chiêm ngưỡng "Siêu bưởi cổ" dáng làng giá 200 triệu chưa bán chưng Tết 2020 - Ảnh 4.

Anh Chính cho biết: “Để có thể làm được một cây bưởi bonsai dáng siêu độc như thế này cần phải có sự đam mê, cũng như sự chịu khó, tỉ mỉ để làm từng tí một. Nếu nóng nảy có thể sẽ làm hỏng cây.

Chiêm ngưỡng "Siêu bưởi cổ" dáng làng giá 200 triệu chưa bán chưng Tết 2020 - Ảnh 5.

Cây bưởi có vanh khoảng 200, nhiều người đánh giá để có vanh to như thế thì cây bưởi phải có tuổi đời lên đến hàng trăm năm.

Chiêm ngưỡng "Siêu bưởi cổ" dáng làng giá 200 triệu chưa bán chưng Tết 2020 - Ảnh 6.

Trên cây có khoảng tầm 350 quả. Anh Chính cũng tiết lộ do cây trồng trong chậu nên số quả thật chỉ khoảng 4-50 quả còn lại 300 quả thì được ghép.

 

Chiêm ngưỡng "Siêu bưởi cổ" dáng làng giá 200 triệu chưa bán chưng Tết 2020 - Ảnh 7.

Cây bưởi càng già thì càng khó chăm, so với các cây bình thường khác thì mình bỏ ra công sức nhiều hơn. Như cây này thì ngoài chế độ cho ăn như các cây khác thì 10 -15 ngày phải tưới một loại thuốc kích rễ để cây phát triển khỏe hơn, cũng như chống chịu được với thời tiết giá rét quá hoặc nắng quá.

Chiêm ngưỡng "Siêu bưởi cổ" dáng làng giá 200 triệu chưa bán chưng Tết 2020 - Ảnh 8.

Bưởi cảnh có thể chơi từ đầu tháng 11 cho đến hết tháng 4 âm lịch, thường đầu xuân thì bưởi sẽ ra hoa. Năm nay nhuận 1 tháng nên bưởi sẽ ra hoa sớm hơn 1 tháng. Tức là tháng 12 âm lịch đã có hoa bưởi. Bưởi năm nay sẽ đẹp hơn những năm trước.

Chiêm ngưỡng "Siêu bưởi cổ" dáng làng giá 200 triệu chưa bán chưng Tết 2020 - Ảnh 9.

Cây bưởi dáng làng đang được anh Chính cho thuê với giá 100 triệu chứ không bán. Anh Chính cho biết thêm: “Lúc mình mới lên chậu thì cũng có khách trả 200 triệu nhưng mình không bán”.

Chiêm ngưỡng "Siêu bưởi cổ" dáng làng giá 200 triệu chưa bán chưng Tết 2020 - Ảnh 10.

Được biết, người dân chơi các loại cây cảnh khác chủ yếu chú ý đến 4 yếu tố, cây có lộc – hoa – quả xanh – quả chín. Nhưng riêng với bưởi, khách hàng còn yêu cầu gốc có tuổi đời lâu năm, quả to bé đều phải căng tròn, bóng mịn, lá xanh đẹp mắt.

Chiêm ngưỡng "Siêu bưởi cổ" dáng làng giá 200 triệu chưa bán chưng Tết 2020 - Ảnh 11.

“Trong tương lai, tôi sẽ tiếp tục hoàn thiện kỹ thuật trồng ra nhiều thế cây độc đáo khác, làm sao để hạ giá thành, ngày càng có nhiều người mua được bưởi, sở hữu những cây bưởi độc đáo này về chơi trong dịp tết”, anh Chính nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *